Kết cấu móng nhà 4 tầng phổ biến nhất hiện nay

Ở các thành phố lớn, nơi có mật độ dân cư đông đúc, diện tích đất ở hạn hẹp. Chính vì thế, nhà ở được xây dựng theo dạng hình ống hoặc nhà cao tầng được ưa chuộng nhằm tối đa diện tích ở. Trong đó, nhà 4 tầng hiện đại được ưu ái hơn cả, vậy kết cấu móng nhà 4 tầng như thế nào? Có những loại kết cấu móng nhà nào được được ưa chuộng hiện nay.

Những loại kết cấu móng nhà 4 tầng phổ biến
Những loại kết cấu móng nhà 4 tầng phổ biến

Những loại kết cấu móng nhà 4 tầng phổ biến

Các loại kết cấu móng nhà 4 tầng thông dụng hiện nay là móng bè, móng băng, móng đơn, móng cọc. Cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại kết cấu móng ở phần dưới đây.

Móng bằng

Móng băng nhà 4 tầng
Móng băng nhà 4 tầng

Đây là kết cấu móng nhà 4 tầng điển hình có phần chân đế mở rộng và kéo dài theo các trục cột. Thiết kế này phù hợp cho những ngôi nhà ở vùng điều kiện địa chất yếu hoặc thông thường.

Móng băng có 3 loại khác nhau:

  • Móng băng mềm
  • Móng băng kết hợp
  • Móng băng cứng

Dựa theo phần nền đất và phương án thiết kế mà kiến trúc sư sẽ đi khảo sát địa chất và đưa ra phương án phù hợp.

Móng bè

Móng bè là loại móng thông dụng thường được lựa chọn làm giảm tải trọng của ngôi nhà. Kết cấu móng có thiết kế xây dựng trải rộng từ dưới lên toàn bộ công trình, thường hay dùng cho các công trình ở nông thôn. 

Loại kết cấu móng dành cho những công trình có địa hình yếu, dễ lún. Tuy nhiên, so với kết cấu móng bằng, móng bè ít được lựa chọn hơn.

Móng cọc

Kết cấu móng nhà 4 tầng móng cọc được thi công trên các đầu cọc. Từ đó, tạo dựng 1 sự liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng và cọc móng. Kiểu móng này vô cùng chắc chắn và được dùng cho những công trình thi công trên nền đất yếu, dễ sụt lún, ao hồ hay địa hình phức tạp. 

Móng đơn

Kiểu kết cấu móng nhà 4 tầng này có khả năng chịu tải trọng nhẹ bởi kết cấu đơn giản. Loại kết cấu này chỉ dành cho những ngôi nhà xây dựng trên nền đất khá rắn và tốt. Tuy nhiên, nhìn chung, loại kết cấu móng này ít được chọn lựa. 

Cơ sở lựa chọn kết cấu móng nhà 4 tầng

Để lựa chọn kết cấu móng nhà 4 tầng, bạn nên dựa vào các căn cứ sau:

Trọng tải cột truyền xuống móng

  • Kết cấu khung nhà 
  • Số nhịp kết cấu nhà 
  • Tải trọng nhà truyền xuống móng phụ thuộc vào hình dạng ngôi nhà, vị trí địa lý, địa hình khu vực
  • Số tầng, chiều cao của các tầng nhà
  • Khoảng cách từ cột đến cột theo cả phương chiều ngang và phương chiều dọc của nhà, diện tích chịu trọng tải phạm vi mỗi đầu cột nhà
Trọng tải cột truyền xuống móng nhà cần được lưu ý
Trọng tải cột truyền xuống móng nhà cần được lưu ý

Cách tính nhanh tải trọng của móng nhà

Ta có công thức tính nhanh tải trọng của móng nhà:

Tải trọng móng (tấn) = Lực nén theo phương đứng = Tổng tích sàn (m2) trong phạm vi chịu tải trọng của cột (tức là tải trọng công trình trong phạm vi 1m2 sàn bê tông tương đương 1 tấn/m2)

Ví dụ:

Nhà ống rộng 10m, khoảng cách cách từ cột đến cột làm 10m, số tầng của căn nhà là 5 tầng. Khi đó:

Tải trọng móng ở những hàng gian ở giữa nhà là là: (10/2)x10x5 = 250 (tấn). Móng ở cột góc là (10/2)x(10/2)x5 = 31,25 (tấn)

Lưu ý các loại đất nền khác nhau sẽ có khả năng chịu tải trọng khác nhau, do đó, gia chủ cần lựa chọn phương án móng thi công thích hợp. Một số trường hợp có thể kết hợp cùng với phương án cải tạo cũng như nâng khả năng chịu tải trọng của nền đất như thay nền,cọc khoan nhồi, cọc thép, ép cọc tre, cừ, tràm…

Cọc móng nhà có thể được lựa chọn nhiều chất liệu khác nhau như tre, cừ, tràm…
Cọc móng nhà có thể được lựa chọn nhiều chất liệu khác nhau như tre, cừ, tràm…

Nên lựa chọn loại kết cấu móng nhà 4 tầng nào?

Nếu bạn xây dựng nhà 4 tầng có diện tích 50-70m2 bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 kết cấu móng sau:

  • Móng băng: dành cho các nền đất yếu, độ lún không đều. Lưu ý cần bố trí những khe lún chạy từ móng bằng lên tường chắn mái. Ngoài ra cần đầm đất thật chặt để giúp ổn định đất.
  • Móng cọc: Đây là loại kết cấu móng đóng cọc sâu bên trong nền đất tại các vị trí chịu lực chính. Các cọc này se có kích thước giống nhau để đảm bảo chịu lực toàn bộ căn nhà. Nhà thầu có thể lựa chọn các loại cọc chất liệu khác nhau như cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông cốt thép…

Loại móng cọc phù hợp cho nhiều công trình xây dựng khác nhau từ nhà 1-5 tầng cho đến nhà chung cư hay biệt thực…Móng cọc là loại kết cấu móng nhà 4 tầng phù hợp nếu bạn ưu tiên độ an toàn và chi phí xây dựng tối ưu. 

Kết luận

Trên đây là 1 số thông tin chia sẻ hữu ích về kết cấu móng nhà 4 tầng hiệu quả và phổ biến hiện nay. Tùy theo diện tích và nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Liên hệ ngay kiến trúc Meta Home để được hỗ trợ và tư vấn biến ngôi nhà trong mơ trở thành hiện thực của bạn. 

Trả lời